4 BƯỚC DA HỒI PHỤC SAU PHẪU THUẬT

Sau bất kỳ cuộc phẫu thuật thẩm mỹ nào như phẫu thuật hàm hô, bạn cũng sẽ trải qua một quá trình hồi phục. Và quá trình này khác nhau tùy phương pháp.

Một trong những mối quan tâm phổ biến nhất của người làm phẫu thuật là có một vết sẹo rõ ràng sau khi làm thủ thuật. Phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc thường sẽ tạo ra ít nhất một vết rạch trên da. Và giống như bất kỳ vết thương nào trên da, điều này có thể dẫn đến sẹo nhìn thấy được.

Do đó, bạn cần hiểu biết về cách làn da của bạn sẽ lành lại sau khi phẫu thuật thẩm mỹ để theo dõi quá trình chữa lành của mình.

Bốn giai đoạn da hồi phục

Cầm máu
Khi vết mổ phẫu thuật gây tổn thương cho các mô và mạch máu (như khi phẫu thuật phẫu thuật gọt hàm), các mạch có khả năng tự co lại, làm giảm lưu lượng máu. Điều này được gọi là cầm máu, có nghĩa đơn giản là việc “ngăn chặn dòng máu chảy ra”.

Viêm da
Sau quá trình cầm máu, một loạt các phản ứng tế bào bắt đầu xảy ra, báo hiệu việc cơ thể đưa các tế bào viêm vào vùng bị thương. Khu vực này sau đó có thể trở nên ấm, đỏ hoặc sưng lên khi phản ứng viêm bắt đầu gây đông máu. Đây là những bước đầu tiên trong quá trình chữa lành. Hình thức viêm này hoàn toàn không có hại. Các tế bào miễn dịch mạnh mẽ nhanh chóng xâm nhập vào vết thương và sẽ tiếp tục di chuyển đến khu vực đó trong 48 giờ tới.

Từ vị trí này, chúng có thể chiến đấu chống lại bất kỳ mầm bệnh nào đang tìm cách xâm nhập vào vết thương, tiêu thụ hoặc tiêu diệt chúng bằng các chất độc hại của chính chúng. Việc này giúp khử trùng vết thương.

Tăng sinh
Thông thường, các dấu hiệu của bất kỳ vi khuẩn hoặc vi rút gây bệnh nghiêm trọng sẽ biến mất trong vòng 3-10 ngày. Tại thời điểm này, phản ứng viêm giảm dần và cơ thể sẽ đạt đến giai đoạn tăng sinh và phục hồi các mô.

Các tế bào sau đó sẽ bắt đầu tạo các protein cấu trúc mới và tái tạo mô bằng cách sản xuất collagen và các sợi khác tạo thành các cấu trúc của mô.

Tái tạo và trưởng thành mô
Sau một tuần thực hiện các phẫu thuật như phẫu thuật gọt hàm hay cắt mí mắt đẹp, vết thương sẽ bắt đầu co lại. Các tế bào kéo lại với nhau chặt chẽ hơn để giảm diện tích cần chữa lành và cho phép hình thành mô sẹo. Đây là giai đoạn quan trọng nhất với vết sẹo. Bất kỳ sự gián đoạn nào trong giai đoạn này có thể dẫn đến việc sẹo mất thẩm mỹ.

Khi vết thương trải qua quá trình lành vết sẹo thường sẽ xuất hiện màu đỏ nhạt hoặc hồng lúc đầu, sau đó bắt đầu mờ dần theo thời gian.